กุมภาพันธ์ 2, 2016

สอนการเชื่อมต่อ LabVIEW กับ RevPi Controller (Core / Connect)

บทความนี้ สอนการใช้ LabVIEW กับ RevPi Controller เช่น RevPi Core / RevPi Connect

หากผู้อ่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณา ติดต่อ ทีมงาน เทคสแควร์

การใช้งานอุปกรณ์ Raspberry Pi เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในกลุ่มนักพัฒนา ที่ใช้ในงานส่วนตัว เนื่องจากเป็น Platform ที่มีขนาดเล็ก และราคาถูก อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ Raspberry Pi ดังกล่าวยังมีปัญหาในแง่ของเสถียรภาพ และความทนทานต่อการใช้งานจริง ใน งาน อุตสาหกรรม

อุปกรณ์ที่ชื่อว่า Revolution Pi เช่น RevPi Core, RevPi Core 3 และ RevPi Connect จึงถูกพัฒนาโดย KUNBUS GmbH เป็นบริษัทชั้นนำ ทางด้าน เทคโนโลยีวิศวกรรม จาก ประเทศเยอรมนี เพื่อให้มีอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบ Raspberry Pi แต่มีความทนทานมากกว่า สามารถใช้งาน ตาม มาตรฐาน อุตสาหกรรม EN 61131-2 และ IEC 61000-6-2 

ผู้ใช้โปรแกรม LabVIEW สามารถกำหนดค่า เพื่อเขียนโปรแกรมลงในอุปกรณ์ RevPi Controller ได้ โดยการติดตั้งโปรแกรม LabVIEW ลงบนคอมพิวเตอร์ และเชื่อมต่อ RevPi Controller จากนั้นจึงทำตามขั้นตอนด้านล่าง

1) เปิดโปรแกรม LabVIEW และเข้าไปที่เมนู Tools -> MakerHub -> LINX -> LINX Target Configuration… ตามรูปด้านล่าง

2) จะปรากฏหน้าต่าง LINX Target Configuration ให้ทำการป้อนค่า IP Address, Username และ Password แล้วกดปุ่ม Connect ตามรูปด้านล่าง (ในที่นี้กำหนด IP Address เป็น 192.168.1.109)

3) กดปุ่ม Installation ทางด้านซ้าย และกดที่ปุ่ม Upgrade ตามรูปด้านล่าง หากมีการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย จะปรากฏว่าเวอร์ชั่นที่ติดตั้งลงไปเป็นเวอร์ชั่นเดียวกันกับที่มีอยู่

4) กดปุ่ม Network Settings โดยในขั้นตอนนี้ผู้ใช้สามารถกำหนดค่า IP Address ใหม่ได้ ตามรูปด้านล่าง

5) สร้าง Project ใหม่ในโปรแกรม LabVIEW แล้วทำการ Add Target จะพบว่าสามารถเพิ่มอุปกรณ์ RevPi ที่ต้องการได้ และสามารถพัฒนาโปรแกรม LabVIEW เพื่อสั่งการทำงานบนอุปกรณ์ RevPi ได้ทันที

error: Content is protected...