เมษายน 22, 2020

สอนการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ National Instruments (NI)

  

National Instruments (NI) เป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับโลก จากสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้สามารถ นำไปประยุกต์กับการทดสอบได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งงานอุตสาหกรรม และการศึกษา

การใช้งานอุปกรณ์ของ National Instruments (NI) เป็นที่แพร่หลายมากในกลุ่มวิศวกร นักวิจัย นักพัฒนา เนื่องจากเป็น Platform ที่มีเสถียรภาพสูง และสามารถพัฒนาได้ด้วยความรวดเร็ว ยกตัวอย่าง เช่น NI PCI PCIe USD DAQ, NI CompactRIO, NI CompactDAQ, NI PXI เป็นต้น

บทความกลุ่มนี้อธิบายการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ National Instruments (NI) ทั้งในส่วน อุปกรณ์ และซอฟต์แวร์ เช่น LabVIEW, TestStand, DIAdem ฯลฯ หากผู้อ่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณา ติดต่อ ทีมงาน เทคสเควร์

 

การเชื่อมต่อ LabVIEW กับกล้อง Intel® RealSense™

บทความนี้แนะนำการเชื่อมต่อ LabVIEW กับกล้อง Intel® RealSense™ ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถถ่ายภาพความลึก ติดตามวัตถุบางประเภท ซึ่งมีการประยุกต์ใช้ที่หลากหลายมาก เช่น การนำทางของหุ่นยนต์ การสแกนวัตถุแบบ 3 มิ ...
Read More

การเตรียมระบบ CompactRIO

บทความนี้ สอนการ การจัดเตรียมระบบ CompactRIO และเขียนโปรแกรมเชื่อมต่อสัญญาณผ่าน LabVIEW เบื้องต้น บทความนี้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ที่ยังไม่คุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ หรือ ซอฟต์แวร์ของ CompactRIO แต่ ...
Read More

การเลือกใช้ NI 9944 หรือ NI 9945 ด้วย NI 9237

ในโปรแกรม Measurement & Automation Explorer (MAX) มีฟีเจอร์หนึ่งที่มีประโยชน์มากอยู่ในแทบ Connection Diagram ทำให้ผู้ใช้สามารถดูการเชื่อมต่อสายสัญญาณที่ถูกต้องได้อย่างง่ายดาย ตามรูปภาพด้านล่าง ซึ่ ...
Read More

การกำหนดค่า Load Cell ใน MAX ด้วย NI 9237

ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรม LabVIEW เพื่ออ่านค่าจาก Load cell ได้อย่างง่ายดาย โดยใช้ไดร์เวอร์ DAQmx ในการสร้าง Force (Bridge) task ที่รวมเอา custom scale ที่ใช้ในการแปลงค่าทางไฟฟ้าเป็นค่าแรง สามารถกำหนด ...
Read More

การอัพเกรด หรือ การดาวน์เกรด LabVIEW และ NI-DAQmx

บทความนี้ สอน อัพเกรดหรือดาวน์เกรดเวอร์ชั่นของ LabVIEW ที่มี NI-DAQmx ไปยัง คอมพิวเตอร์ เครื่องอื่น เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการ เปลี่ยนเวอร์ชั่น LabVIEW ในคอมพิวเตอร์ หากทำตามขั้นตอนในบทความนี้ จะทำให้ D ...
Read More

การย้ายโปรแกรม LabVIEW และ NI-DAQmx ไปยัง คอมพิวเตอร์ เครื่องใหม่

บทความนี้ สอน การย้ายโปรแกรม LabVIEW และ NI-DAQmx ไปยัง คอมพิวเตอร์ เครื่องอื่น เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการ อัพเกรด Windows Operating System (OS) หากทำตามขั้นตอนในบทความนี้ จะทำให้ DAQ code ถูกรันบนคอมพิ ...
Read More

การดาวน์โหลด และจัดการ Add-ons ของโปรแกรม LabVIEW ด้วย VI Package Manager (VIPM)

บทความนี้แนะนำการใช้ VI Package Manager (VIPM) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ LabVIEW สามารถติดตั้ง Add-ons ที่มีประโยชน์เพิ่มเติม เช่น เพิ่ม Theme ของ Control และ Indicator แบบใหม่, อ่านไฟล์ประเภท XML, เชื่อมต่อก ...
Read More

การติดตั้งโปรแกรม LabVIEW Community

บทความนี้ สอน การ ติดตั้ง โปรแกรม LabVIEW แบบ Community Edition 2021 ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานแบบส่วนตัว โดยหลังจากทาง National Instruments Corporation ได้เปิดตัว Edition ตั้งแต่ปี 2020 ก็ได้มีการนำไปใ ...
Read More

อุปกรณ์จำลอง NI-DAQmx

บทความนี้แนะนำพื้นฐานการใช้ไดร์เวอร์ NI-DAQmx หลากหลายรูปแบบ เช่น สร้างอุปกรณ์จำลอง NI-DAQmx การตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์บน MAX (Measurement & Automation Explorer) ไปจนถึงการเขียนโปรแกรม LabVIEW ส ...
Read More

การ activate ซอฟต์แวร์ของ NI โดยใช้ NI User Account

บทความนี้ เป็นการสอน ให้ ผู้ใช้ สามารถ Activate ซอฟต์แวร์ของ NI ยกตัวอย่าง เช่น NI LabVIEW, NI Vision Builder for Automated Inspection, NI TestStand, NI DIAdem ผู้ใช้แบบ single seat สามารถ activate ซอ ...
Read More

การสร้าง MAX Technical Report เพื่อส่งให้ Technical Support

บทความนี้ เป็นการสอน ให้ ผู้ใช้ สามารถ สร้างรายงาน ที่สามารถสรุปว่าคอมพิวเตอร์ เครื่องนั้น ๆ มีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ หรือติดตั้งซอฟต์แวร์อะไรของ NI ไว้บ้าง รวมถึงการสร้างรายงานสำหรับ remote system เช่น ...
Read More

error: Content is protected...