เมษายน 30, 2022

การหาตำแหน่งติดตั้ง termination resistor บนเครือข่าย CAN

 

บทความนี้สอนวิธีหาตำแหน่งติดตั้ง termination resistor บนเครือข่าย CAN เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมต้องติดตั้ง termination resistor บนเครือข่าย CAN?

อย่างที่ทุกท่านทราบ เครือข่าย CAN นั้นจะมีสถานะ dominant (ลอจิค 0) หรือ recessive (ลอจิค 1) ซึ่งสถานะ recessive นั้นจริง ๆ แล้วจะไม่มีการจ่ายแรงดันจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเครือข่าย ดังนั้นจึงต้องทำการติดตั้ง termination resistor 120 โอห์มไว้ที่ด้านปลายสุดเพื่อทำให้ค่าแรงดันไฟฟ้าระหว่างสัญญาณ CAN_H และ CAN_L มีค่าเท่ากัน นอกจากนี้ termination resistor ยังช่วยลดสัญญาณรบกวนและลดการสะท้อนสัญญาณซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเครือข่าย CAN ความเร็วสูง รูปด้านล่างแสดงให้เห็นการติดตั้ง termination resistor ที่ปลายสุดของเครือข่าย CAN

เครือข่าย CAN แบบนี้เห็นแล้วก็ทราบทันทีว่าควรติดตั้ง termination resistor ที่ตำแหน่งใด แล้วถ้ามีอุปกรณ์มาติดตั้งอยู่ตรงกลางเครือข่าย CAN ดังแสดงในภาพด้านล่าง? (เพื่อความสะดวก ผู้เขียนขออนุญาตไม่วาดสายชิลด์)

ในกรณีนี้ ให้ยึดถือจุดที่ไกลสุดสองจุดในเครือข่ายเป็นจุดติดตั้ง termination resistor ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้ง แต่ถ้าความยาวสายมีการเปลี่ยนไปดังภาพด้านล่าง?

เนื่องจากจุดที่ไกลสุดสองจุดในเครือข่ายเปลี่ยนไป ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนตำแหน่งของ termination resistor ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการเดินสายสัญญาณแยกไปจากสายสัญญาณหลักของเครือข่าย CAN นั้นไม่ควรยาวเกิน 30 เซนติเมตร

ติดต่อให้ ทีมงาน เทคสแควร์ แนะนำข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครือข่าย CAN Bus ได้แล้ววันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

CAN BUS คือ อะไร

error: Content is protected...