ตุลาคม 6, 2023

เริ่มต้นใช้งานเครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มของ Pico Technology

หนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ยานยนตร์ไฟฟ้าทุกค้นจะขาดไม่ได้คือ มอเตอร์ ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับขดลวดมอเตอร์เป็นหลัก ทว่าความต้านทานของขดลวดมอเตอร์นั้นมีค่าต่ำมาก ๆ ทำให้ไม่สามารถใช้เครื่องมือวัดทั่ว ๆ ไปในการตรวจสอบขดลวดมอเตอร์ได้ นี่เป็นเหตุผลที่เครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มมีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ เครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มยังสามารถนำไปใช้งานในลักษณะอื่น ๆ ได้อีก เช่น การตรวจสอบปั๊ม การตรวจสอบมอเตอร์แอร์ และอื่น ๆ

MT03A จาก Pico Technology เป็นเครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มซึ่งถูกออกแบบให้มี 3 อินพุททำให้สามารถทำการตรวจสอบมอเตอร์ได้ 3 เฟสพร้อมกัน นอกจากนี้ในชุดคิทยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นในการตรวจสอบมอเตอร์ไฟฟ้าดังแสดงให้เห็นในภาพด้านล่าง

โดยเราสามารถตรวจสอบข้อมูลทางด้านเทคนิคของ MT03A ได้ในตารางด้านล่าง

ช่วงในการวัดความต้านทาน

2 Ω

ความละเอียดในการวัดความต้านทาน

10 µΩ

ความแม่นยำในการวัดความต้านทาน

±(0.5% + 100 µΩ)

ความละเอียดในการวัดอุณหภูมิ

0.2 °C

ความแม่นยำในการวัดอุณหภูมิ

±0.5 °C

แรงดันไฟฟ้าสูงสุด

±30 V

น้ำหนัก

น้อยกว่า 0.5 kg

ขนาด

190 x 141 x 42 mm

การเชื่อมต่อ

USB 2

และแน่นอนสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ซอฟต์แวร์ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน MT03A มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Milliohm and Motor Tester ซึ่งช่วยให้เราสามารถทำการอ่านค่าความต้านทานแต่ละเฟส อุณหภูมิ และความคลาดเคลื่อนออกมาอย่างแม่นยำ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ยังมีตัวช่วยในการตั้งค่าในการวัดเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกอีกด้วย

หวังว่าบทความข้างต้นจะช่วยให้ท่านสามารถใช้เครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มของ Pico Technology ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ท่านสามารถติดต่อทีมงาน เทคสแควร์ เพื่อติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องวัดความต้านทานระดับมิลลิโอห์มหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จาก Pico Technology

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

MT03A Milliohm and Motor Tester kit

error: Content is protected...