พฤศจิกายน 26, 2023

การป้องกันความเสียหายของเครือข่าย Profibus ด้วยการแบ่งเครือข่ายเป็นสัดส่วน

บทความนี้สอนวิธีการแยกเครือข่าย Profibus ออกเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันการหยุดทำงานของทั้งเครือข่ายเนื่องจากความเสียหายของอุปกรณ์บางตัว ผู้ใช้งานเครือข่าย Profibus แทบทุกคนน่าจะเคยประสบปัญหาเครือข่าย Profibus ทั้งระบบหยุดทำงานอันเนื่องมาจากความเสียหายของอุปกรณ์เพียงตัวเดียว ปัญหานี้สามารถป้องกันได้โดยการแบ่งแยกเครือข่ายออกเป็นสัดส่วนหรือที่เรียกว่า segment ซึ่งในการแยกเครือข่ายออกเป็นสัดส่วนนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า ProfiHub

โดยในการใช้งาน ProfiHub นั้น เราสามารถทำการเชื่อมต่อกับเครือข่ายหลักแล้วทำการแบ่งเครือข่ายออกมาเป็นสัดส่วน โดยจำนวนเครือข่ายที่สามารถแยกได้นั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นของ ProfiHub ที่เลือกใช้งาน เมื่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเกิดความเสียหายขึ้นและทำให้เครือข่าย Profibus ไม่สามารถทำงานได้ เครือข่ายก็จะหยุดทำงานเฉพาะส่วนที่อุปกรณ์นั้นถูกติดตั้งอยู่เท่านั้น

นอกจากความสามารถในการแบ่งแยกเครือข่ายออกเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเครือข่ายทั้งหมดแล้ว การแบ่งแยกเครือข่ายเป็นสัดส่วนยังช่วยไม่ให้การรบกวนทางไฟฟ้าขยายไปยังส่วนอื่น ๆ ของเครือข่ายและช่วยในการแบ่งแยกทางไฟฟ้า (isolation) ในกรณีที่จำเป็นอีกด้วย นอกจากนี้ ProfiHub ยังถูกออกแบบมาให้ติดตั้งกับสายชิลด์ (shield) อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องทำหัวเชื่อมต่อในส่วนของชิลด์ให้ยุ่งยาก เพียงปลอกสายก็เชื่อมต่อได้ทันที

ในเครือข่ายแต่ละส่วนของ ProfiHub ยังมีมาพร้อมกับตัวเชื่อมต่อแบบ DB-9 ซึ่งสามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Profitrace ที่สามารถใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย Profibus ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

นอกจากนี้ ProfiHub ยังสามารถเชื่อมต่อกับ ComBricks ซึ่งจะช่วยคุณวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย ProfiHub ตลอด 24 ชั่วโมงทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการผลิตของคุณจะไม่มีการหยุดชะงักและก่อให้เกิดความสูญเสียขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้ที่จำเป็นในการแบ่งเครือข่าย Profibus ออกเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเครือข่ายทั้งหมด หากผู้อ่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อทีมงาน Techsquare ได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

การวิเคราะห์ปัญหาบนเครือข่าย Profibus ด้วย ProfiTrace

การวิเคราะห์ปัญหาบนเครือข่าย Profibus ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ComBricks

การติดตั้งเครือข่าย Profibus ระยะไกลด้วย fiber optic

error: Content is protected...