พฤศจิกายน 26, 2023

การติดตั้งเครือข่าย Profibus ระยะไกลด้วย Fiber Optic

บทความนี้สอนวิธีการติดตั้งเครือข่าย Profibus ระยะไกลด้วย Fiber Optic โดยปกติแล้วเครือข่าย Profibus จะมีระยะไกลสุดอยู่ที่ 1.2 km ที่ความเร็ว 9.6 kbps และจะมีระยะทางที่สั้นลงเมื่อความเร็วบัสสูงขึ้น (100 m ที่ 3 Mbps) Fiber optic เป็นตัวเลือกที่ดีในการติดตั้งเครือข่าย Profibus ในระยะไกลกว่าที่มาตรฐานกำหนดไว้ โดยสามารถมีระยะห่างระหว่างแต่ละส่วนของเครือข่ายได้ไกลถึง 5 km อุปกรณ์ ProfiHub นั้นมีทั้งรุ่นที่สามารถใช้งานได้กับ fiber optic ทั้งแบบ single mode และ multi mode โดยในรุ่น B2FOR+ นั้นสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย Profibus ได้ 2 segment และสามารถเชื่อมต่อได้ 4 segment ในรุ่น B4FOR+

นอกจาก fiber optic จะช่วยให้สามารถสื่อสารผ่านเครือข่าย Profibus ด้วยระยะทางที่ไกลขึ้นแล้ว เครือข่าย Profibus ยังสามารถทำการติดตั้งแบบ ring structure ซึ่งช่วยให้การสื่อสารทั้งเครือข่ายยังสามารถทำงานได้แม้บางส่วนของเครือข่าย fiber optic จะเกิดความเสียหายขึ้น

และแน่นอน ProfiHub ทุกรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ProfiTrace ซึ่งจะช่วยคุณวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย Profibus ได้อย่างสะดวกรวดเร็วและยังสามารถเชื่อมต่อกับ ComBricks ซึ่งจะช่วยคุณวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย ProfiHub ตลอด 24 ชั่วโมงทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการผลิตของคุณจะไม่มีการหยุดชะงักและก่อให้เกิดความสูญเสียขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้ที่จำเป็นในการใช้งานเครือข่าย fiber optic ระยะไกลร่วมกับเครือข่าย Profibus หากผู้อ่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อทีมงาน Techsquare ได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

การป้องกันความเสียหายของเครือข่าย Profibus ด้วยการแบ่งเครือข่ายเป็นสัดส่วน

การวิเคราะห์ปัญหาบนเครือข่าย Profibus ด้วย ProfiTrace

การวิเคราะห์ปัญหาบนเครือข่าย Profibus ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ComBricks

error: Content is protected...