เมษายน 22, 2024

การบันทึกสัญญาณ CAN แบบอัตโนมัติในยานพาหนะ

ภาพรวม

การบันทึกสัญญาณ CAN ในยานพาหนะนั้นมีมากมายหลากหลายวิธี โดยวิธีพื้นฐานที่สุดก็คือ การใช้อุปกรณ์อินเตอร์เฟซ CAN ที่มีอยู่แล้วต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วทำการบันทึกสัญญาณ CAN ด้วยซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นมาเพื่อการนี้หรือใช้ฟังค์ชั่นการทำงานที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์สำเร็จรูป เช่น canAnalyser ก็ได้ แต่วิธีการนี้มีข้อเสียก็คือ ต้องมีผู้ควบคุมคอมพิวเตอร์อยู่ด้วยเสมอ วิธีการที่ดีกว่าก็คือ การใช้อุปกรณ์ที่สามารถทำการเริ่มต้นหรือหยุดบันทึกสัญญาณ CAN โดยอัตโนมิติเมื่อเกิดเงื่อนไขตามที่ต้องการ

อุปกรณ์ประเภทใดสามารถใช้ในการบันทึกสัญญาณ CAN แบบอัตโนมัติในยานพาหนะได้?

สำหรับ Ixxat อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการบันทึกสัญญาณ CAN แบบอัตโนมัติจะจัดอยู่ในประเภท Bridges & Gateways โดยจะมี 2 ซีรี่ส์ที่สามารถนำไปใช้งานได้ คือ

1. CANnector: เป็นอุปกรณ์ Bridges & Gateways ซึ่งสามารถนำมาใช้งานในการบันทึกสัญญาณ CAN ไปยังไดรฟ์ USB ได้ รองรับอินเตอร์เฟซหลากหลาย เช่น CAN, LIN, EtherCAT และ Ethernet สามารถรองรับ IP40

2. FRC: เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Bridges & Gateways ซึ่งสามารถนำมาใช้งานในการบันทึกสัญญาณ CAN ไปยังไดรฟ์ USB และการ์ด SD ได้ รองรับอินเตอร์เฟซหลากหลาย เช่น CAN, LIN, EtherCAT, Ethernet และ FlexRay ซึ่งมีใช้ในยานพาหนะระดับบน FRC ถูกออกแบบมาใช้ในยานพาหนะโดยเฉพาะ จึงมาขนาดที่เล็กและเบากว่า CANnector นอกจากนี้ยังซัพพอร์ท IP42 อีกด้วย

การออกแบบสถาปัตยกรรมของระบบบันทึกสัญญาณ CAN แบบอัตโนมัติในยานพาหนะ

หัวใจหลักของระบบบันทึกสัญญาณ CAN แบบอัตโนมัติในยานพาหนะคือ ความสามารถในการเริ่มต้นและหยุดบันทึกสัญญาณ CAN เมื่อมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น เช่น เริ่มบันทึกสัญญาณ CAN เมื่อได้รับเฟรมหมายเลข 2000 เป็นต้น ซึ่ง CANnector และ FRC สามารถรองรับความสามารถนี้โดยการตั้งค่าผ่านซอฟต์แวร์ Advanced Configuration Tool  ซึ่งทำให้เราสามารถทำการบันทึกสัญญาณ CAN ได้โดยไม่ต้องมีผู้ควบคุม

บทสรุป

การใช้อุปกรณ์ FRC ช่วยให้เราสามารถทำการบันทึกสัญญาณ CAN โดยอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำเป็นต้องมีคนเข้ามาควบคุมการบันทึกแต่ประการใด นอกจากนี้ยังสามารถรองรับโปรโตคอลครอบคลุมทุกความต้องการของการสื่อสารภายในยานพาหนะครบจบในอุปกรณ์เดียว หากผู้อ่านมีคำถามเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อ ทีมงาน เทคสแควร์ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบันทึกสัญญาณ CAN โดยอัตโนมัติในยานพาหนะได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

การบันทึกสัญญาณ CAN ด้วย canAnalyser

การใช้ Advanced Configuration Tool ตั้งค่า CANnector ให้ทำการบันทึกสัญญาณ CAN

error: Content is protected...